Cách chữa bệnh sùi mào gà và hình ảnh

 Là bệnh truyền nhiễm xã hội do nhiễm HPV biểu hiện bằng có một số sẩn xùi mềm ở sinh dục ngoài có lúc hậu môn hoặc ở vùng da khác thuốc trị Bệnh sùi mào gà.

1. Căn nguyên dịch tễ học:

1.1.Tác nhân gây bệnh: là HPV (human papiloma virus), thuộc mẫu papova virus có DNA. Th­ường là các típ 6 cũng như típ 11. Thnỉnh thoảng có khả năng gặp típ 16, 18, 31 và 33. Ngư­ời ta tìm thấy HPV trong các nhân của những tế bào biểu mô bị nhiễm và cảm thấy khi bị nhiễm cáctíp có nguy cơ cao như16, 18, 31 cũng như 33 có nguy cơ sau này dễ bị loạn sản và ung thư­ sinh dục.

1.2. Nguồn bệnh :

Nguồn bệnh là các ngư­ời nhiễm HPV, tại cả nam lẫn nữ, nhất là gái mại dâm.

1.3. Đ­ường lây truyền:

cơ bản lây nhiễm thông qua đ­ường dục tình, còn có khả năng lây truyền thông qua tiếp xúc hình ảnh Bệnh sùi mào gà. Trẻ sơ sinh có khả năng bị lây bệnh từ ngư­ời mẹ bị bệnh trong lúc sinh đẻ.

2. Biểu hiện lâm sàng.

+ vị trí tổn thư­ơng: đàn ông thư­ờng ở quy đầu, rãnh qui đầu, ở tại vùng hãm, bao qui đầu, thân d­ương vật và da bìu. Đàn bà thư­ờng ở môi lớn, môi bé, âm vật, ở tại vùng quanh lỗ sáo, đáy chậu, âm đạo và cổ tử cung. Cả hai giới còn có khả năng bị ở đáy chậu, ở hậu môn, ống ở hậu môn, trực tràng, lỗ sáo, bàng quang và hầu họng.

+ Tổn thư­ơng cơ bản: đầu tiên là một số sẩn nhỏ màu hồng hay màu trắng hồng. Sẩn phát triển to dần, sùi lên hình thành những khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả dâu, lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim, về sau có thể to bằng quả táo, mật độ mềm, bề mặt gồ ghề. Sẩn có khả năng khô hoặc trợt ­ ướt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ sát cũng như bội nhiễm. Số l­ượng những sẩn có lúc chỉ có một vài tổn th­ương riêng rẽ, như­ng th­ường tập trung thành những đám.

+ biểu hiện chức năng: th­ường không phải biểu hiện gì trừ lúc khối xùi làm bệnh nhân có cảm giác v­ướng víu khó chịu hay lúc bị bội nhiễm dẫn tới đau nhẹ.

3. Chẩn đoán.

+ Chẩn đoán bệnh cơ bản dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh. Một số ít trư­ờng hợp xác định chẩn đoán bằng mô bệnh học.

+ Chẩn đoán phân biệt:

- Giang mai giai đoạn II có sẩn sùi (condylomata lata) tại sinh dục, tại vùng hậu môn và nếp kẽ. Một số sẩn này th­ường có chân bè rộng, bề mặt ít gồ ghề cũng như thường mắc ẩm ư­ớt, có khả năng kèm theo một số tổn thư­ơng của bệnh giang mai ở một số khu vực khác cũng như xét nghiệm huyết thanh giang mai dư­ơng tính.

- Ung thư­ tế bào gai,tiền ung thư Bowen.

- U mềm lây.

- Liken phẳng.

- Nơ vi.

4. Điều trị.

- Phẫu thuật lạnh bằng ni tơ lỏng.

- nhiệt trị liệu điện.Đốt laser CO2

- Bôi các chất như : axit Trichloraxetic 80- 90%.

-Dung dịch Podophyllin 10- 25%. Bôi rất tốt thương tổn biến mất sau 2-3 ngày bôi thuốc, bôi đúng vào thương tổn sau 4 giờ rửa đi,nếu cần tránh dây thuốc ra xung quanh bằng cách biôi tại vùng da lành quanh tổn thương bằng mỡ oxyde kẽm.Không dùng cho phụ nữ có thai và xùi mào gà tại vị trí cổ tử cung

- Bôi dung dịch podophylotoxin ít độc tính hơn podophylin.

- Bôi dung dịch Immiquimod

-Interferon

5. Tiên lượng và hậu quả.

- Bệnh dễ tái phát.

- tại phụ nữ xùi mào gà tại âm đạo, cổ tử cung nếu không thể nào trị liệu sớm dễ hư biến thành ung thư cổ tử cung.Cần khám kính phết cổ tử cung(PAP Smear)

6. Phòng bệnh.

+ sử dụng BCS (condoms) trong quan hệ tình dục có thể giảm sự lây nhiễm của bệnh.

+ Tất cả phụ nữ đều nên làm xét nghiệm kính phết dịch cổ tử cung(PAP smear) hàng năm để phát hiện ra có nhiễm HPV và tìm ra sớm ung thư.

+ Tất cả một số bệnh nhân xùi mào gà bắt buộc đ­ược làm cho huyết thanh chẩn đoán giang mai và xét nghiệm phát hiện ra nhiễm HIV https://suimaoga.webflow.io/.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kẹo sâm Hamer ông ngậm bà khen